Những nguyên tắc nấu các món ăn chay ngon miệng, thông dụng dễ làm, đầy đủ chất dinh dưỡng.

5/5 - (1 bình chọn)
Không chỉ tốt cho sức khỏe, món ăn chay còn là nét đặc trưng riêng của phật giáo. Để nấu được những món chay ngon, đẹp mặt thì cũng cần có những bí kíp riêng.
Đồ chay món ăn tốt cho sức khỏe người già

Những nguyên tắc nấu các món ăn chay ngon miệng, thông dụng dễ làm, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Món ăn chay luôn được đông đảo mọi người chuộng vào các dịp ngày lễ, rằm, đầu tháng hay dành cho những người ăn kiêng, người cao tuổi vì đồ ăn chay món ngon tốt cho sức khỏe người già. Tuy nhiên để làm ra được những món ăn chay vừa đẹp mắt vừa ngon miệng thì không phải là điều đơn giản.
Nguyên liệu tạo nên 80% sự thành công của món ăn chay
Món ăn chay thường sử dụng các nguyên liệu từ thực vật nên để tạo được hương vị cho món ăn thì khâu chọn nguyên liệu là điều vô cùng quan trọng. Những thức ăn từ động vật thường đem lại cảm giác ngon miệng bởi vị ngọt từ thịt nên chúng luôn đậm đà hấp dẫn hơn. Vì thế cần phải lựa chọn những thực phẩm thay thế thịt để làm món ăn chay không bị nhạt nhẽo, nhanh chán. Nếu nấu nước dùng cần chuẩn bị những loại như cà rốt, su su, sắn, mía lau, lê ngon, củ cải muối như thế sẽ ngon hơn là dùng 1 loại. Còn làm món xào thì cần có đậu ,nấm và một thứ rau củ khác. Nếu chọn được nguyên liệu tươi ngon thì món ăn chay của bạn đã thành công vì tạo được hương vị đặc chưng riêng.

Khâu chọn nguyên liệu và gia vị rất cần thiết tạo nên sự thành công của món ăn

Khâu chọn nguyên liệu và gia vị rất cần thiết tạo nên sự thành công của món ăn
Gia vị món ăn chay
 Đối với món chay thì khâu gia vị rất quan trọng không kém gì món ăn mặn nên nếu chỉ sử dụng những gia vị thông thường đơn giản thì món ăn sẽ rất đơn điệu mà kém hấp dẫn. Cho nên trong quá trình nấu có thể sử dụng thêm một vài loại gia vị tạo màu, tạo mùi để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn. Tốt nhất nên lựa chọn những gia vị có nguồn gốc từ thực vật thiên nhiên như bột ngũ vị hương, cari, tương bần, bột quế, sả , ớt dầu me, rau thơm, gấc, lá dứa sẽ tốt cho sức khỏe người cao tuổi thay vì sử dụng những loại phẩm màu hóa học.

Với người già hạn chế chế biến những món xào nấu, ninh nhừ

Với người già hạn chế chế biến những món xào nấu, ninh nhừ
Cách nấu món ăn chay ngon
Khi đã chọn được thực phẩm tươi ngon, cũng như những gia vị cần thiết cho món ăn thì cần chú ý tới khâu chế biến. Các món ăn chay đều là thực vật nên cần chú ý tới thời gian nấu, nếu nấu quá lâu sẽ làm món ăn bị nhừ, mất vị cũng như mất thẩm mỹ. Quan trọng hơn lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ sẽ dễ bị hao hụt khi đun quá lâu dưới lửa, nhất là các món rau xào.
Nếu chế biến cho người già thì nên làm hấp, luộc, salat vì đây là những món ăn tốt cho sức khỏe, hạn chế tối đa những món ăn xào, hầm, ninh nhừ vì chúng có thể là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng mắc bệnh ở người cao tuổi.
Với những bước cốt yếu và đơn giản đã tạo nên ninh hồn của những món ăn chay vì thế chỉ cần khéo léo để ý bạn sẽ làm được những món ăn tươi ngon, hấp dẫn và đẹp mắt.

Nguồn: Mỹ Phượng + Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *