Cách làm xoài lắc muối tôm giòn, chua chua, ngọt ngọt, ngon hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Cách làm xoài lắc là công thức tạo món ăn vặt khá hot và được rất nhiều bạn trẻ, những tín đồ của đồ ăn vặt mê tít trong khoảng thời gian gần đây. Công thức làm xoài lắc khá đơn giản với các nguyên liệu cùng các bước tiến hành như sau.

Mục lục bài viết

Cách làm xoài lắc muối tôm giòn, chua chua, ngọt ngọt, ngon hấp dẫn

Cách làm xoài lắc giòn chua ngọt ngon hấp dẫn - cach lam xoai lac

Cách làm xoài lắc giòn chua ngọt ngon hấp dẫn – cach lam xoai lac

Nguyên liệu làm xoài lắc ngon

Xoài xanh: Chọn những quả xoài xanh, già quả với phần vỏ căng, nhẵn. Không nên chọn loại xoài đã ngả vàng hay loại quá non để làm xoài lắc vì sẽ không hợp vị khi kết hợp với các loại muối ớt.

Đường: Chuẩn bị hai loại đường để làm món xoài lắc đó là đường kính trắng và đường kính nâu. Hai phần đường này bạn chuẩn bị tương đương nhau và tổng lượng tuỳ thuộc theo lượng xoài mà bạn muốn làm.

Nguyên liệu làm xoài lắc - cách làm xoài lắc ngon

Nguyên liệu làm xoài lắc – cách làm xoài lắc ngon

Nước mắm: Chọn loại nước mắm nguyên chất để thực hiện, không dùng nước chấm hay bất kỳ loại nước mắm nào khác để vị xoài được ngon hơn.

Muối ớt: Phần muối ớt này bạn cần chuẩn bị bao gồm muối tôm, ớt tươi, ớt bột. Lượng muối cần chuẩn bị tuỳ thuộc vào lượng xoài bạn muốn làm.

Ngoài các nguyên liệu trên thì dụng cụ bạn cần chuẩn bị chỉ đơn giản là một chiếc hộp hoặc một chiếc cốc có nắp đậy.

Cách làm xoài lắc ngon

Bước 1: Gọt xoài

Dùng nạo hoặc dao sắc cạo bớt lớp vỏ xanh của quả xoài. Lưu ý cần dùng loại nạo hoặc dao mỏng để không gọt quá sâu vào thịt xoài. Gọt đến đâu, bạn cho phần xoài đã gọt vào trong bát nước muối pha loãng để tránh xoài bị thâm.

Gọt và bổ miếng xoài - lam xoai lac

Gọt và bổ miếng xoài – lam xoai lac

Sau khi đã làm sạch hết phần vỏ, bạn bổ xoài và thái xoài thành các miếng nhỏ vừa ăn dọc theo chiều dài của quả xoài. Lúc này, bạn chuẩn bị một bát nước đá lạnh để ngâm phần xoài đã bổ.

Bước 2: Làm nước trộn xoài

Với phần nước trộn xoài này, bạn thực hiện như sau. Cho vào một chiếc nồi nhỏ 3 thìa cafe nước lọc + 1,5 thìa cafe nước mắm + 1 thìa đường nâu + 1,5 thìa cafe đường trắng + ½ thìa cafe ớt bột sau đó cho lên bếp và đun sôi.

Làm nước ướp xoài - cách làm xoài lắc ngon

Làm nước ướp xoài – cách làm xoài lắc ngon

Trong lúc đun, bạn dùng đũa khuấy nhẹ và đều để hỗn hợp được tan hết. Hỗn hợp sôi và tan hết nguyên liệu, bạn tắt bếp và để cho phần nước này nguội đi. Nếu bạn không muốn thực hiện công đoạn đun nước thì có thể dùng luôn nước lọc đã đun sôi để nguội và pha cũng được.

Bước 3: Trộn gia vị và lắc xoài

Phần xoài sau khi thái và ngâm với nước lạnh chừng 10 phút, bạn vớt ra và vẩy cho thật ráo nước. Sau khi đã có nước trộn xoài, bạn trút toàn bộ lượng nước này vào và trộn kỹ với xoài, để xoài ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.

Ướp xoài - cách làm xoài lắc

Ướp xoài – cách làm xoài lắc

Trong lúc chờ xoài ngấm, bạn cho vào một chiếc bát con 1 thìa cafe ớt bột + 2 thìa cafe muối tôm + 1 thìa cafe đường trắng + 1 thìa cafe đường nâu và trộn đều. Bạn lưu ý phần muối ớt này phải thật khô thì mới lắc xoài được.

Lắc xoài - cách làm xoài lắc ngon

Lắc xoài – cách làm xoài lắc ngon

Hết thời gian ướp xoài, bạn chắt bỏ phần nước mà xoài tiết ra cùng với nước trộn, cho xoài vào chiếc hộp hoặc chiếc cốc đã chuẩn bị. Cho vào đây 1 – 2 thìa cafe muối ớt đã trộn tuỳ theo lượng xoài trong hộp và lắc cho thật đều. Sau chừng 3 – 5 phút khi xoài đã ngấm muối ớt là bạn có thể thưởng thức được.

Xoài lắc sau khi đã hoàn thành - cách làm xoài lắc ngon

Xoài lắc sau khi đã hoàn thành – cách làm xoài lắc ngon

Với cách làm xoài lắc này, bạn sẽ có được những hũ xoài vừa giòn, vừa có đủ vị chua – cay – mặn – ngọt rất đều. Món rất thích hợp để dùng cho các buổi picnic, những buổi tụ tập bạn bè, trong các dịp liên hoan….

Chúc các bạn thành công với món xoài lắc nha!

Nguồn: Mỹ Phượng + Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *